Việc cắt giảm việc làm tại Google, Facebook và các công ty CNTT khác ở Mỹ đang gây tổn hại cho người Ấn Độ ở đó như thế nào

 

Giám đốc kỹ thuật người Ấn Độ Abheer đang ở giữa chu kỳ đánh giá hiệu suất thì anh ấy đột ngột bị cho thôi việc tại Google - nạn nhân của làn sóng cắt giảm nhân sự trong toàn ngành.

"Mọi thứ đều ổn," Abheer, 31 tuổi, người yêu cầu sử dụng bút danh để bảo vệ danh tính của mình, cho biết. "Tôi biết một vài người thực sự được thăng chức vào tháng 10 và (sau đó) họ bị sa thải... không thể đoán trước được điều này sẽ xảy ra."

Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ ở Hoa Kỳ tại các công ty bao gồm Meta Platforms Inc, Google và Amazon đang đảo lộn cuộc sống của những người lao động nước ngoài như Abheer, những người đang ở nước này theo thị thực H-1B dành cho các ngành nghề "có tay nghề cao".

Theo các điều khoản của thị thực, những người lao động bị sa thải phải đối mặt với khả năng phải rời khỏi đất nước sau 60 ngày trừ khi họ có thể tìm được một công việc khác hoặc xoay sở để thay đổi tình trạng nhập cư của mình.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, người Ấn Độ đại diện cho khoảng 75% đơn xin cấp thị thực đặc biệt được phê duyệt vào năm 2021 và các ước tính trong ngành cho thấy họ chiếm khoảng 1/3 trong số khoảng 200.000 việc làm công nghệ bị mất ở Hoa Kỳ trong năm qua.

Hậu quả là hàng nghìn công nhân Ấn Độ đã chứng kiến cuộc sống của họ bị đảo lộn trong những tháng gần đây. "Đó là một cơn ác mộng mà tôi không muốn xảy ra với bất kỳ ai," Mandakinee Gupta, 39 tuổi, người chia sẻ thời gian của mình giữa San Diego và Ấn Độ và đến từ Assam ở đông bắc Ấn Độ, nói với Thomson Reuters Foundation qua điện thoại.

Gupta, người hiện đang làm quản lý chương trình tại Amazon, cho biết cô đã từng đối mặt với nhiều lần bị sa thải trong quá khứ khi có thị thực H-1B, mô tả trải nghiệm này là "hoàn toàn khó chịu".

Cô lần đầu tiên chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 2013 để theo đuổi bằng Thạc sĩ về phân tích kinh doanh và nghiên cứu thị trường tại Đại học Bang Georgia và cho biết việc gửi cô đến một quốc gia khác cách xa hàng nghìn dặm là một "việc lớn" đối với gia đình cô.

ĐỒNG HỒ TIẾP TỤC

Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đã phê duyệt khoảng 407.000 đơn xin thị thực H-1B vào năm 2021, năm ngoái có báo cáo dữ liệu chi tiết.

Khanderao Kand, người sáng lập Hiệp hội Chuyên gia Công nghệ Ấn Độ Toàn cầu (GITPRO), cho biết đối với nhiều người Ấn Độ đã bảo đảm cho họ, làn sóng cắt giảm việc làm hiện tại có thể là trải nghiệm đầu tiên của họ khi bị sa thải kể từ khi đến Hoa Kỳ. nhóm mạng.

Ông cho biết những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ thường rơi vào tình trạng hoảng loạn khi họ phải đối mặt với cuộc tìm kiếm công việc mới điên cuồng trong thời gian ngắn.

"Vì vậy, họ trải qua chấn thương tình cảm, đặt câu hỏi về những gì đã xảy ra," anh nói. "Nhiều người trong số họ mất một hoặc hai tuần chỉ trong cú sốc đó."

Các lựa chọn khác, chẳng hạn như nộp đơn xin thị thực du học hoặc thị thực cho vợ/chồng của những người có H-1B, có thể cho phép họ ở lại Hoa Kỳ - ít nhất là tạm thời - nhưng sẽ không cho họ quyền làm việc, Kand nói.

Tổ chức Nghiên cứu về Ấn Độ và cộng đồng người Ấn Độ (FIIDS), một tổ chức phi lợi nhuận, nằm trong số các nhóm vận động chính phủ Hoa Kỳ kéo dài thời gian ân hạn cho những nhân viên bị sa thải quá 60 ngày.

Một số người nói rằng thời hạn hiện tại khiến người lao động nhập cư có nguy cơ bị lạm dụng sức lao động bởi những ông chủ vô đạo đức nhận thức được tình trạng nhập cư bấp bênh của họ - ví dụ, cung cấp ít tiền hơn hoặc vai trò cấp dưới hơn một người có thể chỉ huy.

"Là một người nhập cư, chúng tôi trở nên cực kỳ dễ bị tổn thương bởi vì sau đó, để có thể duy trì tình trạng của mình, chúng tôi gần như tiếp nhận bất cứ thứ gì cản đường mình," Gupta nói. "Có chỗ để được khai thác."

Mặc dù có những cơ hội tìm được công việc khác, nhưng công việc đó có thể thuộc lĩnh vực khác, trả lương thấp hơn hoặc yêu cầu mọi người phải di dời. Gupta cho biết cô đã đi từ những nơi như Pittsburgh, Pennsylvania, đến Dallas, Texas và Des Moines, Iowa, trong thời gian ở nước này.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, một cựu giám đốc kỹ thuật của Google, người gần đây đã bị sa thải cho biết cũng có những hạn chế đáng kể đối với những người có thị thực L-1.

Những giấy phép đó thường được cấp cho những người có vai trò quản lý hoặc điều hành hoặc những người có công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn.

Trái ngược với những người có H-1B, những người có thể tìm kiếm một công việc với một công ty khác nếu họ bị sa thải, những người có thị thực L-1 đại diện cho việc chuyển giao nội bộ công ty sang Hoa Kỳ.

“Thị thực L-1 hạn chế hơn rất nhiều vì bạn bị giới hạn trong một vai trò rất cụ thể và bạn chỉ có thể ở trong ô đó,” cựu giám đốc kỹ thuật cho biết.

"Bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội thăng tiến, phúc lợi, (bồi thường). Nhưng bạn không thực sự có quyền bình đẳng để phản đối vì khi đó thị thực của bạn đang ở trong một tình huống rất rủi ro."

THIẾU LỰA CHỌN

Các chuyên gia lao động cho biết, ngay cả những người nhập cư sống sót sau làn sóng sa thải gần đây cũng có thể bị ảnh hưởng nếu tình trạng công việc hoặc mức lương của họ bị hạ cấp do cắt giảm chi phí của công ty.

Ví dụ: Google cho biết họ hiện đang tạm dừng một số ứng dụng chứng nhận lao động mới, có thể là một phần của ứng dụng thẻ xanh của người nhập cư.

Tahmina Watson, một luật sư nhập cư có trụ sở tại Seattle cho biết, những người ở Hoa Kỳ có H-1B có thể gia hạn vượt quá khung thời gian sáu năm ban đầu - ba năm cộng với thời gian gia hạn ba năm - nếu đơn xin thẻ xanh đã được nộp.

"Điều đó sẽ phụ thuộc vào phần nào của quy trình đang bị tạm dừng," Watson nói. "Bởi vì những người đang ở đỉnh cao của tuổi sáu này thực sự sẽ phải chịu đựng."

Người phát ngôn của Google cho biết công ty đã quyết định tạm dừng các đơn đăng ký mới do cắt giảm nhân sự của ngành công nghệ và động thái này sẽ không ảnh hưởng đến các đơn đăng ký hiện tại hoặc tương lai cho các loại thị thực khác.

Những người ủng hộ nói rằng việc cắt giảm lương hoặc giáng chức trong cùng một công ty có thể đủ để gây nguy hiểm cho tình trạng đơn xin thẻ xanh của người lao động nước ngoài.

Abhishek Gutgutia, người sáng lập Zeno, một nền tảng trực tuyến cung cấp lời khuyên cho người nhập cư, cho biết: “Nếu các công ty đang thực hiện điều chỉnh lương… thì đó là điều cần cảnh giác.

"Nếu bạn vẫn có công việc, nhưng lương của bạn bị giảm, thì hiện tại bạn có thể đang vi phạm các yêu cầu về lương của Bộ Lao động và điều đó có thể ảnh hưởng đến tình trạng của bạn."

Trong khi những người lao động H-1B nhận được mức lương cạnh tranh, họ thường phải đối mặt với các khoản chi phí bổ sung khiến họ có ít khả năng xoay sở trong thời gian ngắn thậm chí không có việc làm.

"Rất nhiều thu nhập mà tôi hoặc bất kỳ ai tạo ra với tư cách là một người nhập cư từ công việc của họ... được dùng để trả lại cha mẹ chúng tôi vì họ đã tiết kiệm cho việc học (đại học) hoặc trả lại các khoản vay mà chúng tôi đã vay," Gupta nói .

Những yếu tố như vậy càng làm tăng thêm căng thẳng của thời hạn hai tháng sắp đến nếu họ thấy mình không có việc làm.

Cô ấy nói: “Đó là về những gì mà 60 ngày thực sự đòi hỏi cả về tinh thần, tình cảm và cả tài chính. "Bởi vì mỗi khoảnh khắc theo đúng nghĩa đen là OK, chúng ta đang mất một ngày."

Getting Info...

Đăng nhận xét

Cookie Consent
We serve cookies on this site to analyze traffic, remember your preferences, and optimize your experience.
Oops!
It seems there is something wrong with your internet connection. Please connect to the internet and start browsing again.
AdBlock Detected!
We have detected that you are using adblocking plugin in your browser.
The revenue we earn by the advertisements is used to manage this website, we request you to whitelist our website in your adblocking plugin.
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.